Nghệ An và bài toán “hút” dự án công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ trọng tâm

Công nghiệp dệt may Nghệ An là ngành chính tạo ra nhiều việc làm, mang lại kim ngạch xuất khẩu cao. Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn còn đang yếu và thiếu, các doanh nghiệp chủ yếu là gia công, nguồn nguyên phụ liệu phải phụ thuộc vào nhập khẩu.

Giải bài toán phụ thuộc nguyên, phụ liệu nhập khẩu

Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may, DN phải tuân thủ quy định liên quan đến môi trường và đòi hỏi chi phí sản xuất nguyên liệu tăng lên rất cao. Tuy nhiên, lý do vì sao đến nay chúng ta chưa có nhà máy nhuộm nào trên địa bàn do Nghệ An rất nhiều nhà máy may được xây dựng nhưng chủ yếu lại là may gia công giá trị thấp. Vậy nên sản xuất dệt, nhuộm vẫn rất thiếu, dẫn đến địa phương này đang phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu vải.

Sở Công Thương Nghệ An cho biết, tỉnh này có 65 cơ sở, nhà máy may đang hoạt động. Trong số có chưa đến 20 cơ sở phụ kiện, 1 cơ sở thêu và còn lại chủ yếu là các cơ sở dệt thủ công khác.

Qua đợt dịch Covid-19 vừa qua đã bộc lộ rõ sự phụ thuộc vào thị trường nước ngoài về nguồn nguyên liệu. Không ít DN dệt may thấp thỏm vì các đối tác cung cấp nguyên, phụ liệu không thể giao hàng, làm ảnh hưởng đến năng lực sản xuất toàn ngành.

Cần thu hút thêm nhiều dự án công nghiệp hỗ trợ cho ngành may

Thực tế, công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh yếu và thấp hơn mức trung bình cả nước, đại diện một số doanh nghiệp (DN) dệt may Nghệ An cho rằng, để phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may, chúng ta cần thu hút được nhiều các tập đoàn đa quốc gia đầu tư có tiềm lực mạnh về vốn, công nghệ vào ngành công nghiệp mũi nhọn để làm đầu tàu thúc đẩy hình thành hệ thống doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho các doanh nghiệp này.

Ngoài các sản phẩm như: các sản phẩm hóa chất cho ngành dệt (thuốc nhuộm, chất trợ, hóa chất cơ bản, chế phẩm sinh học) sợi, nhuộm, các thiết bị cơ khí hay các sản phẩm nhựa hỗ trợ cho ngành dệt – may (ống nhựa cho ngành dệt, sợi tổng hợp, móc áo cho ngành may, các loại ghim cài, kẹp nhựa…); nguyên phụ liệu hỗ trợ chủ yếu cho ngành may (chỉ may, thêu các loại, nhãn mác, logo; khóa kéo; nút áo)… cũng đều phụ thuộc vào nước ngoài.

Sở Công Thương Nghệ An cho rằng quá trình phát triển công nghiệp hỗ trợ đang gặp phải nhiều rào cản về công nghệ và chi phí, thị trường kết nối giữa bên cung cấp và bên có nhu cầu, chính sách hỗ trợ, chất lượng nguồn nhân lực, quy hoạch cũng như cơ sở hạ tầng kỹ thuật…việc phát triển công nghiệp hỗ trợ là một trong những nhiệm vụ cần thiết của Nghệ An nhằm nâng cao giá trị nội địa của các sản phẩm công nghiệp và phát triển công nghiệp bền vững.

Tăng dần tỉ trọng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh. Nghệ An đang phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp hỗ trợ tăng bình quân 9-10%/năm, đến năm 2025 chiếm từ 10-12% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp.