Cách chọn găng tay bảo hộ lao động chống phơi nhiễm hóa chất

Với rất nhiều sự lựa chọn trong bảo vệ tay, việc kết hợp găng tay phù hợp với môi trường làm việc cụ thể có thể gây nhầm lẫn. Những hướng dẫn này có thể giúp bạn lựa chọn chính xác

Hầu hết các chấn thương tay, phơi nhiễm và các bệnh về da đều có thể dễ dàng ngăn ngừa bằng cách đeo găng tay bảo vệ. Thật không may, đôi khi chúng không được sử dụng bởi vì một công nhân có thể cảm thấy rằng, bên cạnh việc gây nguy hiểm, họ cũng gặp phải cách thực hiện công việc. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chọn găng tay phù hợp với cả hai nhu cầu: khéo léo và bảo vệ cá nhân.

Làm thế nào để bạn chọn loại găng tay bảo vệ phù hợp nhất với một ứng dụng tại nơi làm việc cụ thể? Chọn găng tay thích hợp không chỉ liên quan đến việc chọn đúng kích cỡ. Găng tay nên được lựa chọn trên cơ sở vật liệu được xử lý, nguy cơ cụ thể liên quan và sự phù hợp của chúng đối với hoạt động được tiến hành.

Fred Seebode, giám đốc nghiên cứu và phát triển của North Safety Products và chủ tịch của North Safety Products, cho biết: “Găng tay phổ quát lý tưởng bảo vệ bạn chống lại mọi hóa chất có, rất đẹp và linh hoạt và thoải mái khi đeo – găng tay đó không tồn tại”. ủy ban đã phát triển ANSI / ISEA 105-2000, Tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ về Tiêu chí lựa chọn bảo vệ tay. “Trong mỗi ứng dụng, bạn phải đánh đổi.”

Tuy nhiên, trước khi chọn găng tay phù hợp, điều quan trọng là phải xác định chính xác môi trường mà găng tay sẽ được sử dụng. “Đó có thể là thách thức lớn nhất – xác định dung môi hoặc hóa chất hoặc dung dịch cụ thể mà người dùng cuối đang làm việc”, theo Larry Garner, chủ tịch của Memphis Găng tay. “Khá thường xuyên, tùy thuộc vào ngành hoặc ứng dụng, có thể có nhiều hơn một hóa chất liên quan đến một ứng dụng cụ thể.”

Có rất nhiều thông tin có sẵn về các mối nguy hóa học cụ thể và vật liệu bảo vệ tương ứng. Hầu hết các nhà sản xuất và phân phối găng tay xuất bản hướng dẫn kháng hóa chất lập danh mục hàng trăm hóa chất được sử dụng trong các thiết lập công nghiệp và nghề nghiệp khác. Mỗi hướng dẫn liệt kê các hóa chất cùng với găng tay tốt nhất (và tồi tệ nhất) để bảo vệ chống lại nó. Hầu hết các hướng dẫn kháng hóa chất có sẵn tại các trang web của nhà sản xuất hoặc trên CD-ROM.

“Hóa chất thường được chia thành các nhóm hóa chất”, Seebode giải thích. Thường thì một chiếc găng tay hoạt động tốt chống lại một loại hóa chất trong một loại cụ thể cũng sẽ chống lại các loại hóa chất còn lại trong loại đó. “Nếu bạn có một chiếc găng tay hoạt động tốt với một loại axit cụ thể, rất có thể nó sẽ tốt với các loại axit khác”, ông nói. Mặc dù quy tắc này đúng trong hầu hết các trường hợp, ông nhấn mạnh rằng luôn có ngoại lệ cho quy tắc này.

Ngoài các hướng dẫn kháng hóa chất do nhà sản xuất công bố, có một số hướng dẫn chung để chọn bảo vệ tay phù hợp chống lại các mối nguy hóa học.

Các loại găng tay

Sau khi xác định các mối nguy hóa học trong một ứng dụng cụ thể, bước tiếp theo là đối sánh các mối nguy hiểm với vật liệu găng tay – hoặc polymer – phù hợp nhất để bảo vệ chống lại chúng. Các vật liệu găng tay khác nhau không chỉ khác nhau về tính chất bảo vệ, mà còn về kết cấu, tính linh hoạt và độ dày. Khi nói đến găng tay, một loại không phù hợp với tất cả các tình huống. Theo Jack Weiss, người quản lý tài khoản quốc gia cho Arbill Găng tay & An toàn, có hai yếu tố chính cần xem xét khi chọn găng tay: xuống cấp và thẩm thấu.

“Suy thoái là sự thay đổi vật lý xảy ra với găng tay sau khi tiếp xúc với hóa chất”, ông giải thích. Ví dụ, hydrocarbon (hoặc hóa chất gốc dầu) sẽ làm suy giảm mủ cực kỳ nhanh chóng, trong khi đó nitrile polymer giữ tốt chống lại nhóm hóa chất này.

Mặt khác, Permeation giải thích, Phó chủ tịch cấp cao của Magid Găng tay Mike Stevens, là tốc độ mà khí hoặc hơi của hóa chất thấm qua găng tay. Ông ví nó giống như cách mà không khí thấm vào bông. “Bởi vì một số hóa chất có thể dễ dàng thấm vào một số polyme nhất định, những hóa chất này có thể đến tay hoặc da của công nhân và được hấp thụ vào dòng máu”, theo Stevens.

Mặc dù có hàng tá kiểu dáng và loại găng tay để bảo vệ chống lại các mối nguy hóa học, phổ biến nhất bao gồm:

1. Latex 

Theo Don Groce, nhà hóa học nghiên cứu của Best Sản xuất, cao su tự nhiên, hoặc latex, găng tay là loại găng tay rẻ nhất và phổ biến nhất được sử dụng trong môi trường nghề nghiệp. “Mủ cao su không kháng hóa chất. Nó chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và công nghiệp y tế vì nó bảo vệ tốt chống lại mầm bệnh trong máu”, ông nói.

 

Tuy nhiên, một mối quan tâm khi sử dụng latex là khả năng phản ứng dị ứng với lớp phủ bột trong găng tay, được chứng minh là phát ban da. Ngoài ra còn có khả năng phản ứng quá mẫn (ví dụ, viêm da tiếp xúc hoặc hen suyễn) với latex.

2. Nitrile 

Găng tay nitrile có khả năng kháng hóa chất tốt, nói chung và thường rẻ hơn các loại găng tay khác. Do đó, chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng hơn so với hầu hết các loại găng tay, theo Seebode của North Safety. “Nitrile là đặc điểm của găng tay chống hóa chất. Các nhà sản xuất hóa chất sẽ sử dụng nitrile làm găng tay làm việc chung quanh nhà máy”, ông nói. Găng tay nitrile chống xăng tốt, dầu hỏa và các dung môi dầu mỏ khác (làm cho nó trở thành một thành phần chính trong ống bơm xăng). Trong một nỗ lực để ngăn ngừa dị ứng latex, găng tay y tế thường được làm từ nitrile vì nó cũng có khả năng chống dầu và chất béo trong cơ thể, Groce giải thích.

Găng tay chống hoá chất Ansell NITRILE 82-133

Găng tay chống hoá chất Ansell NITRILE 82-133

 

Tuy nhiên, găng tay nitrile không được khuyến cáo sử dụng với ketone, axit oxy hóa mạnh và hóa chất hữu cơ có chứa nitơ, theo Jim Slosser, chuyên gia tư vấn cho QRP và Guardian. “Nitrile cũng có xu hướng chống cháy khá kém,” ông nói thêm.

3. Neoprene 

Găng tay cao su tổng hợp cung cấp khả năng kháng hóa chất tuyệt vời cho một loạt các hóa chất nguy hiểm bao gồm axit, rượu, dầu và mực, theo Art Schell, giám đốc điều hành của Arbill. Trên thực tế, Best’s Groce gọi neoprene là “găng tay axit” để bảo vệ vượt trội chống lại axit và bazơ và nhiều hóa chất hữu cơ. Một đặc tính khác của polymer này, theo Garner của Memphis Găng tay, là tính linh hoạt và khéo léo của nó. “Neoprene là tuyệt vời trong các tình huống cần độ nhạy và độ bám tốt.”

 

Găng tay cao su tổng hợp không được khuyến cáo sử dụng với các chất oxy hóa vô cơ, tuy nhiên, chẳng hạn như axit nitric hoặc axit cromic đậm đặc.

4. PVC (polyvinylchloride) 

Găng tay PVC (còn được gọi là nhựa hoặc nhựa vinyl) được sử dụng thường xuyên trong ngành hóa dầu, theo Groce. “Lý do chính mà chúng được sử dụng là vì chúng không đắt và bạn gần như có thể sử dụng chúng như một chiếc găng tay dùng một lần.” Ngoài việc không tốn kém, găng tay PVC còn bền với khả năng chống cắt và chống cắt tốt, ông nói.

 

Slosser nói thêm rằng găng tay PVC có khả năng kháng hóa chất tốt hơn các polyme khác đối với các tác nhân oxy hóa pha loãng như axit nitric, cromic, hydrochloric và phosphoric. Họ cũng chống lại sự lão hóa.

Slosser không khuyến nghị sử dụng găng tay PVC với acetone, ketone, ether và dung môi thơm hoặc clo. “Một số axit và dung môi đậm đặc thực sự chiết xuất chất làm dẻo và làm cứng găng tay PVC, làm cho chúng cứng lại,” ông giải thích.

5. PVA (polyvinylal Alcohol)

Găng tay PVA rất tuyệt vời khi xử lý các chất thơm và hóa chất clo, theo Arbill’s Weiss. “PVA sẽ nắm giữ một số thứ thực sự khó chịu”, ông nói, “nhưng nước sẽ làm tan nó.”

 

Găng tay PVA hòa tan trong nước vì chúng được tạo ra từ dung dịch nước, Slosser giải thích. “Mặc dù chúng cực kỳ chống lại hầu hết mọi hóa chất, nhưng nếu bạn lấy chúng ra vào một ngày ẩm ướt, chúng bắt đầu hút hơi ẩm ra khỏi không khí và tan biến ngay trước mắt bạn.”

6. Butyl

Một ứng dụng chính cho găng tay butyl là để làm việc với các loại khí – khí clo hoặc hydro xyanua, ví dụ, theo Groce. “Lý do là bởi butyl có độ thấm rất thấp với khí. Nó được sử dụng cho các ống bên trong lốp xe vì nó có cấu trúc phân tử chặt chẽ như vậy.” Butyl cũng được quân đội sử dụng cho các bộ quần áo chiến tranh hóa học vì các tác nhân chiến tranh hóa học không thể xâm nhập nó, Groce nói. Ông khuyến nghị khi sử dụng methyl ethyl ketone, acetone hoặc các chất tẩy rửa tương tự khác. “Đó là găng tay ga và găng tay ketone,” anh nói.

Tuy nhiên, một trong những nhược điểm của việc sử dụng găng tay butyl là giá của nó. “Butyl là một trong những vật liệu găng tay đắt tiền hơn,” Schell giải thích.

7. Viton

Viton là polymer đắt nhất để sản xuất, nhưng nó cũng hiệu quả nhất. “Chúng tôi gọi nó là polymer cuối cùng,” Groce nói, “không chỉ vì nó quá đắt, mà bởi vì nó hoạt động khi một số thứ khác không hoạt động.”

Viton được phát triển để sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ do khả năng kháng hóa chất và nhiệt độ cực cao. “Viton là thứ tương tự được sử dụng trong các vòng chữ o trên Tàu con thoi vũ trụ Challenger,” Groce đưa ra.

Găng tay Viton được sử dụng khi xử lý các hydrocarbon thơm như benzen, toluene và xylene. “Trong trường hợp benzen, được chứng minh là gây ung thư gan ở người lao động, bạn muốn được bảo vệ chống lại nó”, Groce giải thích. “Bạn sẽ sử dụng viton.”

8. Yếu tố vật lý khác

Có những yếu tố khác cần lưu ý khi chọn găng tay phù hợp, đó là môi trường vật lý mà găng tay sẽ được sử dụng. “Vết cắt, vết rách, vết thủng, vết trầy xước – những loại nguy hiểm vật lý nào mà người lao động sẽ phải đối mặt? Những điều này tất cả cần phải được xem xét,” Magens’s Stevens nói. “Bạn có thể có vật liệu phù hợp, nhưng nếu một công nhân không thể uốn cong ngón tay hoặc nắm một công cụ để thực hiện công việc, thì chiếc găng tay đó là không phù hợp.”

Một số cân nhắc về thể chất bao gồm:

  • Chiều dài găng tay
  • Chống trượt
  • Chống đâm thủng, cắt hoặc mài mòn
  • Chịu nhiệt và lửa
  • Bảo vệ lạnh
  • Khéo léo.

Cân nhắc cuối cùng là nên chọn găng tay được hỗ trợ (găng tay có lớp lót bằng cotton có hỗ trợ) hay găng tay không được hỗ trợ (“kiểu máy rửa chén” của găng tay). “Găng tay không được hỗ trợ là tốt cho sự khéo léo,” Groce giải thích. “Tuy nhiên, găng tay được hỗ trợ thường tốt cho khả năng chống cắt và chống rách, và lớp lót làm cho chúng bền hơn rất nhiều.”

9. Kiếm tra môi trường thực tế

Một điều cần lưu ý khi chọn găng tay phù hợp cho môi trường làm việc cụ thể là dữ liệu được cung cấp trên biểu đồ kháng hóa chất dựa trên các điều kiện phòng thí nghiệm, Seebode của North nhấn mạnh. “Những gì xảy ra trong phòng thí nghiệm và những gì xảy ra trong lĩnh vực này luôn khác nhau. Khi bạn bắt đầu sử dụng găng tay mới hoặc găng tay khác, những thứ như nhiệt độ và các điều kiện khác sẽ thay đổi. Bạn phải kiểm tra găng tay trong điều kiện của chính bạn.”

Một quy tắc tốt khác, theo Weiss, là hãy nhớ rằng mỗi biểu đồ kháng hóa chất áp dụng cho găng tay của một nhà sản xuất. “Chỉ vì một nhà sản xuất găng tay đánh giá găng tay cụ thể của họ ‘tốt’ đối với một hóa chất cụ thể, bạn không thể cho rằng tất cả các nhà sản xuất găng tay có cùng loại polymer (có găng tay cung cấp) cùng một sức đề kháng.” Mỗi nhà sản xuất có những cách độc quyền để làm găng tay có thể ảnh hưởng đến mật độ và cuối cùng là khả năng chống thấm. Điểm mấu chốt: “Cho đến khi bạn kiểm tra găng tay trong các điều kiện cụ thể của mình, bạn sẽ không biết liệu đó có phải là găng tay phù hợp cho công việc hay không.”